Chương trình EPS cho người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

 
I.Hàn Quốc miễn xử phạt, miễn cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước.
Năm 2016, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đặt trọng tâm là năm hành động giảm số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Song song với các các chiến dịch truy quét, trục xuất thì để vận động, khuyến khích đối tượng này tự nguyện về nước, Bộ Tư pháp đã ban hành chính sách miễn xử phạt đối với những người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.
Theo chính sách được Bộ Tư pháp công bố, trong thời gian từ ngày 01/04 đến ngày 30/09/2016 nếu người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước sẽ được miễn xử phạt, miễn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc (trước đó người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước, thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc tối đa là 02 năm). Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chính sách này đã tạo động lực mạnh mẽ, khuyến khích được nhiều người cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước. Chỉ trong thời gian từ ngày 01 đến ngày 25/04 đã có 5.223 người nước ngoài tự nguyện về nước, số lượng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, khi những người này sắp xếp xong kế hoạch cá nhân để về nước.
xuat-khau-lao-dong-han-quoc-2016-2
II. Người lao động đang làm việc bất hợp pháp có cơ hội được tái nhập cảnh trở lại làm việc theo chương trình EPS.
Tâm lý khá phổ biến của anh chị em lao động làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc là khi nào bị bắt thì về, vì đã lỡ “lưu vong” thì sẽ không còn cơ hội trở lại làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mà trở lại Hàn Quốc theo các hình thức như đầu tư, thương mại, du lịch thì ít người có khả năng. Vì vậy khi chính sách này được ban hành, rất nhiều người lao động đã đặt câu hỏi nếu tự nguyện về nước thì liệu có được tái nhập cảnh trở lại Hàn Quốc để làm việc theo chương trình EPS, nên quyết định trở về hay không cũng còn có những băn khoăn, lo lắng nhất định.
 
Trước những băn khoăn nêu trên, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thông báo cho biết, những người lao động nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS (Visa E9), đang làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước trong thời gian miễn xử phạt nói trên sẽ được tham dự các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn, nếu đạt yêu cầu, được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn thì sẽ được tái nhập cảnh trở lại Hàn Quốc làm việc. Đây có thể nói là thông tin rất vui đối với các anh chị em lao động đang cư trú và làm việc bất hợp pháp. Chia sẻ với chúng tôi khi biết được thông tin này, anh Nguyễn Văn Trung, quê quán tại thành phố Vinh- Nghệ An, nhập cảnh làm việc theo chương trình EPS từ năm 2009, hết hạn hợp đồng từ năm 2014 nhưng không về nước, hiện đang làm việc bất hợp pháp tại thành phố Gimhae phấn khởi cho biết “Đây là cơ hội rất tốt đối với những người như tôi, đặc biệt trong giai đoạn này, khi các cơ quan của Hàn Quốc liên tục truy quét, nguy cơ bị bắt là rất cao, nhiều bạn bè của tôi cũng đã bị trục xuất về nước. Vì vậy, tôi xen đây là cơ hội để làm lại, về nước để đăng ký kiểm tra tiếng Hàn, hi vọng sẽ được tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc, còn nếu không thì tìm kiếm công việc ở quê nhà, có tuổi rồi mới về thì rất khó hòa nhập, thích nghi”.
 
Chị Ngọc Hoa, một tư vấn viên của Trung tâm Hỗ trợ người lao động nước ngoài tin tưởng rằng, việc được tiếp tục có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc sẽ giải tỏa được lo lắng, tạo động lực, khuyến khích nhiều anh chị em tự nguyện về nước. Đây là lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, chính phủ Hàn Quốc lại mới áp dụng chính sách “ân xá”, cho phép những người lao động bất hợp pháp được quay trở lại quốc gia này theo tư cách lao động.
 
III. Tự nguyện về nước trong giai đoạn “ân xá” – cơ hội tốt nhất đối với người lao động bất hợp pháp.
Trong những ngày vừa qua, truyền thông Hàn Quốc cũng như các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt Nam liên tục đưa tin về các vụ bắt giữ người lao động bất hợp pháp tại các nhà máy, công xưởng, trong đó có khá nhiều người lao động Việt Nam đã bị trục xuất. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch này nhằm đạt được mục tiêu giảm số người cư trú bất hợp pháp xuống dưới 200.000 người như đã đề ra. Vì vậy, trong bối cảnh mà nguy cơ bị bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào, thì lựa chọn về nước trong giai đoạn này để được miễn cấm nhập cảnh, được tham dự kiểm tra tiếng Hàn, có khả năng được quay trở lại Hàn Quốc làm việc là một cơ hội không thể tốt hơn đối với người lao động.
“Trước sau gì thì cũng phải trở về, thì lựa chọn trở về trong giai đoạn này là tốt nhất, được tiếng là tự nguyện về nước lại được hưởng các chính sách miễn xử phạt, có cơ hội trở lại Hàn Quốc, chứ đợi đến khi bị bắt thì cũng phải trở về mà khi đó thì chẳng được gì” đây là tâm sự của bạn Hoàng Văn Dũng quê ở Vĩnh Phúc, đang làm việc bất hợp pháp tại thành phố Hwaseong, khi gọi điện lên Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS để tư vấn thủ tục về nước. Có lẽ đó cũng là suy nghĩ tích cực và là việc nên làm của nhiều anh chị em lao động đang làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc khi nhận được thông tin này.
———————————–*****—————————————-
Để được hỗ trợ, tư vấn thủ tục về nước, anh chị em lao động có thể liên hệ với các cơ quan:
1. Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS, số điện thoại: 02-393-6886/02-6959-2466
2. Ban Quản lý lao động Việt Nam – Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc số điện thoại: 02-364-1043
 
Thông tin chi tiết về chính sách
1.Thời gian, đối tượng áp dụng: Người lao động nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS (visa E9) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01/04 đến 30/9/2016
2. Điều kiện để được tái nhập cảnh Hàn Quốc theo chương trình EPS:
– Tham dự, đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS
– Được cơ quan phái cử gửi hồ sơ dự tuyển cho Hàn Quốc.
– Được các doanh nghiệp sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao dộng.
 

Trung tâm giao Việt- Hàn

Email: hanviettrungtam@gmail.com

Website: http://trungtamviethan.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Hàn - Việt Trung Tâm. Thiết kế Website bởi Trung Tâm Hàn - Việt.