Du học Hàn Quốc sau Đại học

Trong thời gian gần đây, lượng sinh viên du học Hàn Quốc ngày càng tăng, trong đó có nhiều bạn lựa chọn theo học chương trình du học hàn quốc sau đại học. Những thắc mắc đặt ra như: Đôi điều về học sau đại học tại Hàn QuốcThông tin về học bổng đào tạo Sau Đại học từ Đại họcĐiều kiện du học Hàn Quốc sau đại họcDu học Hàn Quốc sau đại học có gì lạ… Sau đây trung tâm Việt Hàn sẽ lý giải những thắc mắc trên như sau:

du-hoc-han-quoc-sau-dai-hoc
Du học Hàn Quốc sau Đại học

– Nền khoa học của Hàn không kém gì các nước Âu-Mỹ. Tuy nhiên, về chiến lược phát triển thì khoa học của Hàn là đi từ khoa học ứng dụng về khoa học cơ bản. Nhưng phải thừa nhận, về khoa học ứng dụng thì họ đã làm quá tốt. Có lẽ vì sự khác biệt trong chiến lược phát triển khoa học nên khi tiếp xúc với các tiến sĩ được đào tạo trong nước cảm thấy có sự khác biệt so với những người đào tạo từ nước ngoài về. 

 Về học bổng cho sinh viên học sau đại học. Có thể tạm chia thành các loại như: học bổng chính phủ, học bổng trường, học bổng của giáo sư và học bổng của một số công ty. Phần lớn sinh viên Việt Nam qua Hàn đều theo gói học bổng của giáo sư. Bên Hàn, giáo sư thường có khá nhiều dự án từ chính phủ hoặc từ các công ty. Để thực hiện các dự án đó, giáo sư cần các sinh viên làm trong phòng thí nghiệm của mình. Theo mình thì việc giáo sư trả tiền cho sinh viên chỉ là tiền trợ cấp thôi chứ không được gọi là tiền lương.

 Về thời gian làm việc. Làm việc chăm chỉ đã ăn vào máu của người Hàn. Sẽ không có gì bất ngờ khi 2-3h sáng vẫn còn rất nhiều lab, văn phòng đang sáng đèn. Sinh viên Hàn (phần lớn) họ cũng rất chăm chỉ, có nhiều người ăn, ngủ tại lab luôn. Chỉ có làm thật nhiều thì mới tìm được những cái mới và đôi khi có cả sự may mắn sẽ mỉm cười.

 Về điều kiện tốt nghiệp tiến sĩ. Có những bạn thắc mắc là bên Âu-Mỹ chỉ cần 1-2 bài SCI (Danh mục trích dẫn khoa học), sao bên Hàn có khi yêu cầu tới 4-5 bài? Nói chung, sự tốt nghiệp của sinh viên ở Hàn Quốc do giáo sư quyết định. Nhà trường cũng có những yêu cầu tối thiểu, nhưng yêu cầu phía nhà trường thường không cao. Giáo sư thường lấy tiêu chuẩn tốt nghiệp là số bài báo SCI (tuỳ giáo, có giáo cần tới 4-5 bài, nhưng cũng có giáo chỉ cần 1-2 bài có thể cho tốt nghiệp). Thời gian gần đây, do sự gia tăng số lượng tạp chí SCI(E) nên để có một bài báo SCI(E) trở nên dễ hơn, do đó một số giáo còn dùng tiêu chuẩn tổng IF để ép sinh viên publish các journal tốt hơn, hoặc phải có nhiều đầu báo hơn.

Chi tiết liên hệ: Trung tâm Việt- Hàn

 

Email: hanviettrungtam@gmail.com

Website: http://trungtamviethan.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Hàn - Việt Trung Tâm. Thiết kế Website bởi Trung Tâm Hàn - Việt.